LIÊN HOAN ẢNH NGHỆ THUẬT

Khu vực Miền Núi Phía Bắc lần thứ 23 năm 2024 tại Điện Biên

- Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

- Tiếp tục thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

- Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự nhất trí của lãnh đạo tỉnh, thành phố; Hội (Hội Liên hiệp) Văn học Nghệ thuật và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh trong khu vực.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Điện Biên tổ chức “Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23 năm 2024 tại tỉnh Điện Biên. Các đơn vị tham gia Liên hoan gồm các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

 I. ĐỀ TÀI: “Vẻ đẹp - đất nước con người miền núi phía Bắc”

Tác phẩm dự Liên hoan là các tác phẩm thuộc mọi thể loại nhiếp ảnh: Phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường, phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực miền núi phía Bắc. Phản ánh những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế; những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Khuyến khích các tác phẩm phát hiện, bảo tồn, khai thác các giá trị Di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khu vực miền núi phía Bắc và những tác phẩm sáng tác về Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

II. THỂ LỆ:

1. Đối tượng tham dự: Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp sinh sống và làm việc trong khu vực miền núi phía Bắc. Không chấp nhận các tác giả đã tham dự liên hoan tại các khu vực khác.

2. Ảnh tham dự Liên hoan dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg. Kích thước chiều dài nhất của ảnh tối thiểu là 3000 px, dung lượng không quá 6Mb. (Không được chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh). Tác giả tự tải ảnh dự liên hoan lên website của Ban tổ chức www.Lienhoananhkhuvuc.vn (thực hiện theo các bước hướng dẫn tại website).

3. Ảnh dự Liên hoan phải được chụp trong khu vực miền núi phía Bắc.

- Ảnh dự liên hoan là ảnh màu hoặc đen trắng.

- Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 08 tác phẩm tham dự Liên hoan (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ tên của mình.

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.

+ Ảnh bộ: Tối đa 02 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh).

Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự liên hoan bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

4. Không chấp nhận những tác phẩm đã đạt giải thưởng và triển lãm cấp quốc gia và khu vực (từ màu chuyển sang đen trắng và ngược lại) trước đây do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, phối hợp tổ chức và bảo trợ (ảnh đã đạt giải và triển lãm cấp tỉnh vẫn được tham dự liên hoan).

5. Trách nhiệm của tác giả:

- Thực hiện đúng thể lệ liên hoan; việc gửi tác phẩm tham gia dự liên hoan đồng nghĩa với việc tác giả chấp thuận mọi quy định trong thể lệ liên hoan.

- Chịu trách nhiệm về quyền tác giả và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

- Tác giả vi phạm quy chế của liên hoan khi Ban tổ chức phát hiện:

+ Nếu là hội viên Hội NSNAVN, BTC hủy toàn bộ tác phẩm tham dự liên hoan, không được xét phong tước hiệu, giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc, hỗ trợ sáng tác và khen thưởng trong năm 2024; thông báo rộng rãi trên website của Hội;

+ Nếu chưa là hội viên Hội NSNAVN, BTC hủy toàn bộ tác phẩm tham dự liên hoan, không xét kết nạp hội viên nếu đủ điều kiện kết nạp năm 2024.

6. Số lượng ảnh được chọn triển lãm phụ thuộc vào chất lượng của các tác phẩm tham dự, nhưng không quá 10% số ảnh Ban tổ chức nhận được.

7. Ban tổ chức có quyền sử dụng hình ảnh dự liên hoan với mục đích quảng bá truyền thông cho Liên hoan (in catalogue) không phải trả nhuận ảnh.

8. Thành viên Ban tổ chức, Tổ thư ký, Hội đồng giám khảo không gửi ảnh tham dự liên hoan.

Quyết định của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

III.TỔ CHỨC

- Tên triển lãm: Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23 năm 2024”

 - Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam hỗ trợ một phần kinh phí cho các giải Đồng đội, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng, giải Khuyến khích; kèm theo tiền mặt 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng); Bằng chứng nhận triển lãm; cử Hội đồng giám khảo; tham gia cùng đơn vị đăng cai điều hành tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm.

- Tỉnh đăng cai thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức (cử Trưởng, Phó ban và các thành viên); hỗ trợ kinh phí bộ giải thưởng; chủ trì các công việc tổ chức: địa điểm, nhận ảnh, tổ chức trưng bày và khai mạc triển lãm, cân đối hỗ trợ các khoản chi cho việc tổ chức Liên hoan khu vực miền núi phía Bắc.

- Tỉnh nào có nhu cầu triển lãm bộ ảnh này thì đăng ký với tỉnh đăng cai trong dịp khai mạc và chịu mọi chi phí vận chuyển nhận và trả ảnh.

- Các tỉnh đến dự Lễ trao giải và khai mạc triển lãm tự túc kinh phí đi lại, ăn, nghỉ cho các thành viên trong đoàn suốt quá trình tham dự liên hoan.

IV. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cử và ra quyết định thành lập.

V. THỜI GIAN:

1- Nhận ảnh trên website: Từ ngày phát động đến ngày 05/4/2024.

- Gửi trực tiếp tại website: www.lienhoananhkhuvuc.vn

* Để bảo mật các tác phẩm ảnh dự Liên hoan, Ban tổ chức không trợ giúp tác giả gửi ảnh lên website của Liên hoan.

2- Lịch chọn ảnh triển lãm và chấm giải:

- Lịch chọn ảnh triển lãm và giải thưởng: Từ ngày 07 đến ngày 14/4/2024;

- Công bố ảnh được triển lãm: 18/4/2024;

- Phương thức chấm chọn: Các giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng.

- Ban tổ chức sẽ công bố trên website Liên hoan và thông báo đến từng tác giả cùng Hội VHNT các tỉnh trong khu vực có ảnh được chọn triển lãm. Hội (Hội LH) Văn học Nghệ thuật tỉnh gửi công văn xác nhận danh sách tác phẩm - tác giả triển lãm gửi về Ban Tổ chức Liên hoan trước ngày 25/4/2024.

Địa chỉ: Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Điện Biên, điện thoại: 0215.3827.229 (gặp đ/c Lò Ngọc Thuyên - Ban Hội viên và Sáng tác).

3- Khai mạc triển lãm: 27/4/2024.

VI. GIẢI THƯỞNG:  

- 02 Huy chương Vàng, kèm theo mỗi Huy chương: 7.000.000 đồng;

- 04 Huy chương Bạc, kèm theo mỗi Huy chương: 4.500.000 đồng;

- 06 Huy chương Đồng, kèm theo mỗi Huy chương: 3.000.000 đồng;

- 08 giải Khuyến khích, mỗi giải: 2.000.000 đồng.

2. Giải đồng đội

03 giải đồng đội (đồng hạng), mỗi giải 1.000.000 đồng và cờ giải.

Những tác phẩm đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng, giải Khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thì mỗi tác phẩm đạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.